วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าแอฟริกาที่น่าสนใจ

ช้างสัตว์แอฟริกาแห่งป่าใหญ่          ชีวิตแรดในป่าแอฟริกา          เสือดาวนักล่าแห่งแอฟริกา          ควายในป่าของแอฟริกา          ราชสีห์แห่งแอฟริกา          ยีราฟสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดทวีปแอฟริกามีความสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ          ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด          ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข่งแกร่งมาก          ม้าลายสัตว์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาจากแอฟริกา          นกกระจอกเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก          แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา          งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป          ฮิปโปโปเตมัสสัตว์ใหญ่แห่งแอฟริกา          แมวน้ำเสือดาวนักล่าแห่งใต้น้ำในแอฟริกา          ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา          Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษแห่งป่าหน้าฝนแอฟริกา           หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา           Jacksons Chameleon หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม          African Bullfrog กบยักษ์แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา          จระเข้แคระ จระเข้ขนาดเล็กที่สุดในโลกจากแอฟริกา                   

African Bullfrog กบแอฟริกันบลูฟร็อกถูกจัดได้ว่า คือหนึ่งในสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่มากๆ ที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง โดยกบชนิดนี้สามารถพบเจอได้อย่างมากมายในป่าแอฟริกา โดยพวกมันมีขนาดใหญ่โตเต็มที่มากถึง 10 นิ้วด้วยกัน โดยมีลักษณะเด่นที่มีสีเขียวปนน้ำตาล มีผิวหนังที่ขรุขระแต่บางส่วนของร่างกายก็มีลักษณะเรียบ มีขนาดตัวที่ใหญ่กว่ากบทั่วไปอย่างมาก โดยจะมีลำตัวและหัวที่ใหญ่ ปากกว้างสามารถกินเหยื่อที่ตัวใหญ่ๆ อย่าง ปลาและงู อย่างง่ายดาย โดยชื่อที่มันได้รับก็เนื่องจากเมื่อพวกมันมีอายุมากกว่า 12 เดือน พวกมันจะเริ่มหาคู่เพื่อผสมพันธุ์ โดยตัวผู้จะต้องส่งเสียงเรียกหาตัวเมีย และเสียงของพวกมันนั้นเองจะคล้ายเสียงร้องของวัว ทำให้มันได้รับชื่อ Bullfrog และหลังจากมีการผสมพันธุ์กันแล้ว จะเกิดเป็นตัวลูกอ๊อดเพียงในเวลาแค่ 3 วัน
โดยในปัจจุบันมีผู้ที่นำกบแอฟริกันบูลฟร๊อกมาขายเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงสุดแปลกกันอย่างแพร่หลาย อีกทั้งยังมีราคาที่สูงมาก ถึง 2000 บาทต่อตัว และด้วยการที่พวกมันมีขนาดที่ใหญ่มากจึงกลายเป็นที่สนใจแก่ผู้เลี้ยงสัตว์แปลกจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว โดยตัวผู้และตัวเมียจะสามารถแยกออกได้ง่ายจากการสังเกตบริเวณตาและลำตัว โดยตัวผู้จะมีรอบดวงตาที่ขนาดใหญ่กว่าตัวเมียอย่างชัดเจน อีกทั้งลำตัวจะมีสีน้ำตาลที่เข้มกว่ามาก แต่ในอนาคตเชื่อว่าหากมีการนำเอาเข้ามาของกบแอฟริกันบลูฟร๊อกเป็นจำนวนมาก อาจทำให้เกิดการผิดแปลกของธรรมชาติได้ เพราะพวกมันมีขนาดที่ใหญ่มากและอาจเข้าไปทำลายสมดุลของระบบนิเวศภายในธรรมชาติ เพราะนับว่าพวกมันคือ  Alice spicy อย่างหนึ่ง ไม่ต่างจากปลาช๊อกเกอร์ที่กำลังระบาดในบ้านเราอย่างหนักนั้นเอง
ดังนั้นใครที่กำลังอยากจะเลี้ยงกบยักษ์สายพันธุ์ ก็ควรจะคิดให้ดีเสียก่อนเพราะหากมีอาการเบื่อหน่ายกับการเลี้ยง ก็ควรที่จะนำไปขายต่อหรือส่งต่อผู้เลี้ยงคนอื่นๆ  ไม่ควรที่จะนำปล่อยสู่ลงแหล่งธรรมชาติอย่างเด็ดขาด

African Bullfrog กบยักษ์แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา