วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าแอฟริกาที่น่าสนใจ

ช้างสัตว์แอฟริกาแห่งป่าใหญ่          ชีวิตแรดในป่าแอฟริกา          เสือดาวนักล่าแห่งแอฟริกา          ควายในป่าของแอฟริกา          ราชสีห์แห่งแอฟริกา          ยีราฟสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดทวีปแอฟริกามีความสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ          ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด          ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข่งแกร่งมาก          ม้าลายสัตว์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาจากแอฟริกา          นกกระจอกเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก          แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา          งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป          ฮิปโปโปเตมัสสัตว์ใหญ่แห่งแอฟริกา          แมวน้ำเสือดาวนักล่าแห่งใต้น้ำในแอฟริกา          ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา          Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษแห่งป่าหน้าฝนแอฟริกา           หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา           Jacksons Chameleon หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม          African Bullfrog กบยักษ์แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา          จระเข้แคระ จระเข้ขนาดเล็กที่สุดในโลกจากแอฟริกา                   

ใครจะรู้ว่าหนูผี หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Shrew เป็นหนูขนาดจิ๋วที่สามารถพบเจอได้ทั่วโลก และถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของตุ่น แต่ด้วยการที่มันมีการปรับตัวที่เก่งมาก ไม่ว่าจะอากาศร้อนหรือหนาวมันก็สามารถดำรงชีวิตได้หมด ทำให้ในป่าแอฟริกาหนูผีก็เข้าไปอาศัยได้อย่างหลากหลายชนิด ซึ่งอาจจะพูดได้ว่าหนูผีสามารถพบเจอได้ทั่วโลกก็ว่าได้ ซึ่งในประเทศไทยเองก็ยังสามารถพบเจอได้เช่นกัน โดยเฉพาะในเขตชุมชนและภายในบ้านเรือน โดยที่พบกันมากจะเป็นสายพันธุ์อย่าง หนูผีบ้านและหนูผีจิ๋ว ซึ่งหนูผีชื่นชอบจะกินแมลงเป็นอาหารหลัก โดยตัวของมันจะมีขนาดเล็ก โตเต็มที่จะมีขนาดได้เพียง 9 เซนติเมตร ถึง 15 เซนติเมตร ลักษณะแตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์ แต่ที่เหมือนกันก็คือมีจมูกที่ยาวแปลกกว่าหนูชนิดอื่นๆ 
โดยหนูผีชื่นชอบที่จะอาศัยอยู่ใต้ดิน ทำชื่นชอบการทำรังด้วยใบไม้ และมีนิสัยที่ดุร้ายอย่างมาก ไม่ชื่นชอบการอยู่ร่วมกันเพราะหากพบเจอกันเองมันจะกัดกันและทำเสียงร้องให้อีกฝ่ายถอยหนี และลักษณะที่พิเศษอย่างหนึ่งของหนูผีก็คือ ภายในผิวหนังของมันจะมีสารพิษชนิดหนึ่งที่ส่งกลิ่นอย่างฉุนและรุนแรงมาก ทำให้บ่อยครั้งเหล่านักล่าที่มีขนาดใหญ่กว่าไม่ชื่นชอบในการล่าหนูผี และที่สำคัญพวกมันต้องหากินตลอดทุกๆ 6 ชั่วโมง โดยมันต้องพักผ่อน 3 ชั่วโมง และอีก 3 ชั่วโมงต่อมา พวกมันต้องล่าอาหารเพื่อความอยู่รอด เพราะภายในร่างกายของมันจะมีการเผาผลาญที่สูงมากๆ  ดังนั้นหากมันไม่ล่าอาหารอาจทำให้พวกมันต้องเสียชีวิตได้
โดยหนูผีที่พบได้ในทุ่งหญ้าแอฟริกามีมากมายหลายชนิด และการจำแนกของสายพันธุ์หนูผีได้ระบุว่า สายพันธุ์ของหนูผีนั้นมีมากมายถึง 385 สายพันธุ์ ด้วยกัน และพวกมันจะใช้การเคลื่อนที่โดยการดมกลิ่นเป็นหลัก

หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา