วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าแอฟริกาที่น่าสนใจ

ช้างสัตว์แอฟริกาแห่งป่าใหญ่          ชีวิตแรดในป่าแอฟริกา          เสือดาวนักล่าแห่งแอฟริกา          ควายในป่าของแอฟริกา          ราชสีห์แห่งแอฟริกา          ยีราฟสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดทวีปแอฟริกามีความสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ          ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด          ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข่งแกร่งมาก          ม้าลายสัตว์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาจากแอฟริกา          นกกระจอกเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก          แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา          งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป          ฮิปโปโปเตมัสสัตว์ใหญ่แห่งแอฟริกา          แมวน้ำเสือดาวนักล่าแห่งใต้น้ำในแอฟริกา          ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา          Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษแห่งป่าหน้าฝนแอฟริกา           หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา           Jacksons Chameleon หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม          African Bullfrog กบยักษ์แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา          จระเข้แคระ จระเข้ขนาดเล็กที่สุดในโลกจากแอฟริกา                   

หากใครที่ชื่นชอบในการเลี้ยงสัตว์แปลกจะคุ้นเคยดีกับชื่อของ Chameleon เพราะกิ้งก่าในปัจจุบันนี้นิยมนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้านกันอย่างแพร่หลาย อีกทั้งยังอยู่ในหมวดของสัตว์แปลกอีกด้วย อย่างเช่น งู , แมลงมุม , คางคก , เต่า เป็นต้น จึงทำให้มีการซื้อชายสัตว์แปลกกันอย่างกว้างขวาง อีกทั้งในบางสายพันธุ์ก็มีราคาสูงอย่างมาก โดยเฉพาะในรายของสายพันธุ์สงวนที่ลักลอบนำเข้ามาขาย ซึ่งต้องบอกก่อนว่าในจุดนี้เราไม่สนับสนุนให้หาซื้อมาเลี้ยงโดยเด็ดขาด และในวันนี้เราอยากจะมาแนะนำถึงหนึ่งในสายพันธุ์ของ Chameleon ที่เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่หายากและมีราคาสูงในตลาดซื้อขายกิ้งก่ากันอย่าง Jacksons Chameleon
โดยกิ้งก่าคาเมเลี่ยนแจ็คสันนั้นมีถิ่นกำเนิดใน แอฟริกาตะวันออก ในถิ่นแคนยาไปจนถึงแทนซาเนีย และน้อยคนนักที่จะพบเจอพวกมัน เพราะมันเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบถูกรบกวนและให้พบเจอมากนัก โดยมันจะชื่นชอบอาศัยในพื้นที่ที่สูงมากกว่า 3000 เมตรขึ้นไป อาศัยอยู่ตามต้นไม้และชื่นชอบสภาพอากาศที่ชื่นอย่างมาก และมีรายงานระบุว่าพวกมันมีอายุขัยเพียง 2 ถึง 3 ปี เท่านั้นเอง และอาหารหลักของพวกมันก็คือแมลงขนาดเล็กทุกชนิด เช่น หนอน เป็นต้น
แต่ถึงอย่างนั้นนับตั้งแต่ในอดีตจนมาถึงปัจจุบัน กิ้งก่า Chameleon ได้รับการนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงมาอย่างยาวนาน จึงทำให้กิ้งก่าคาเมเลี่ยนแจ็คสันจึงกลายเป็นที่ยอดนิยมด้วยเช่นกัน แต่ด้วยความหายากของมันจึงทำให้พวกมันมีราคาสูง แต่การเลี้ยงแจ็คสันคาเมเลี่ยนนั้นนับว่าไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด อีกทั้งยังเลี้ยงได้ง่ายเพราะพวกมันสามารถปรับตัวในอากาศบ้านเราได้อย่างดี อีกทั้งอาหารที่ใช้ในการเลี้ยงดูมีตั้งแต่ จิ้งหรีด ตั๊กแตน ไปจนถึงหนอน ดังนั้นหากใครที่ชื่นชอบในความเท่ของมัน ก็ลองหาซื้อได้ตามพ่อค้าขายของหายากโดยทั่วไป

Jacksons Chameleon หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม