วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าแอฟริกาที่น่าสนใจ

ช้างสัตว์แอฟริกาแห่งป่าใหญ่          ชีวิตแรดในป่าแอฟริกา          เสือดาวนักล่าแห่งแอฟริกา          ควายในป่าของแอฟริกา          ราชสีห์แห่งแอฟริกา          ยีราฟสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดทวีปแอฟริกามีความสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ          ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด          ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข่งแกร่งมาก          ม้าลายสัตว์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาจากแอฟริกา          นกกระจอกเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก          แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา          งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป          ฮิปโปโปเตมัสสัตว์ใหญ่แห่งแอฟริกา          แมวน้ำเสือดาวนักล่าแห่งใต้น้ำในแอฟริกา          ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา          Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษแห่งป่าหน้าฝนแอฟริกา           หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา           Jacksons Chameleon หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม          African Bullfrog กบยักษ์แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา          จระเข้แคระ จระเข้ขนาดเล็กที่สุดในโลกจากแอฟริกา                   

ในป่าใหญ่ของทวีปแอฟริกานั้นเราสามารถพบเจอ ไฮยีน่า ได้เป็นประจำเนื่องจาก ไฮยีน่า เป็นนักล่าที่สามารถล่าสัตว์มากินได้มากที่สุด แต่ส่วนใหญ่แล้ว ไฮยีน่า จะไม่ค่อยได้ล่าด้วยตนเองเพราะมันได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่ขี้ขาดและขี้ขโมย โดยนิสัยของ ไฮยีน่า นั้นจะอยู่กันเป็นกลุ่มๆโดยจะมีตั้งแต่ 5 ตัวขึ้นไป ส่วนจ่าฝูงจะเป็นตัวเมียที่มีหน้าที่เป็นจ่าฝูงเนื่องจาก ไฮยีน่า เพศเมียนั้นจะมีลำตัวที่ใหญ่กว่าเพศผู้ ซึ่งไม่เพียงแค่มีลำตัวใหญ่เพื่อที่จะได้เป็นผู้นำหรือจ่าฝูงเท่านั้น แต่เมื่อ ไฮยีน่า เพศเมียคลอดลูกออกมานั้น ไฮยีน่า เพศเมียจะค่อยปกป้องลูกน้อยของมันให้พ้นจากศัตรูร้ายและ ไฮยีน่า เพศผู้ด้วยกันเองอีกด้วยเพราะ ไฮยีน่า เพศผู้มีนิสัยชอบแอบขโมยกินลูกของตัวเองในช่วงที่ลูกของมันพึ่งเกิดมาใหม่ๆโดยที่ลูก ไฮยีน่า นั้นไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงต้องมี ไฮยีน่า เพศเมียคอยเฝ้าดูจนกว่าจะเจริญเติบโตแข็งแรงนั้นเอง
การล่าของ ไฮยีน่า จะชอบอกล่าในช่วงเวลากลางคืน และ จะนอนพักผ่อนในตอนกลางวัน แต่เมื่อมีการล่าที่เกิดจากเสือหรือสิงโตและสัตว์อื่นๆนั้น ไฮยีน่า จะรวมตัวกันเพื่อทำการเข้าแย้งเหยื่อมาจากนักล่าเหล่านั้น ด้วยที่ ไฮยีน่า มีจำนวนมากและจะล่าเหยื่อพร้อมกันหลายๆตัว จึงทำให้ ไฮยีน่า สามารถแย้งเหยื่อจากผู้ล่าตัวอื่นๆได้ เพราะผู้ล่าทนการก่อกวนของ ไฮยีน่า ไม่ไหว จนบางครั้ง ไฮยีน่าบางตัวที่ทำการเข้าแย้งเหยื่อกลับกลายเป็นเหยื่อให้แก่นักล่าซะเอง
ลักษณะของ ไฮยีน่า นั้นจะมีความคล้ายกับตระกูลของสุนัข แต่ก็มีหางที่ยาวกว่าสุนัขมากและมีเส้นขนที่หยาบและซาก สีของขนนั้นจะเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆบางพื้นที่จะมีสีขนออกเทาๆมีลายตามตัวเป็นจุดๆหรือลายทาง มีปากที่กว้างกว่าสุนัขมีแรงกัดเทียบเท่ากับสิงโตและเสือ มีขาคู่หน้าที่สูงและใหญ่กว่า ขาคู่หลัง มีหน้าอกที่ใหญ่และกว้าง จะว่าไปก็มีความคล้ายไปในทางของสิงโตก็ว่าได้ แต่แท้จริงแล้ว ไฮยีน่า เป็นสัตว์ที่มีวงศ์ตระกูลของนักล่าเป็นของตัวเองไม่ได้กลายมาจากสัตว์อื่นๆใดเลย จะพบได้มากที่สุดในทวีปแอฟริกา

ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา