วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าแอฟริกาที่น่าสนใจ

ช้างสัตว์แอฟริกาแห่งป่าใหญ่          ชีวิตแรดในป่าแอฟริกา          เสือดาวนักล่าแห่งแอฟริกา          ควายในป่าของแอฟริกา          ราชสีห์แห่งแอฟริกา          ยีราฟสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดทวีปแอฟริกามีความสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ          ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด          ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข่งแกร่งมาก          ม้าลายสัตว์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาจากแอฟริกา          นกกระจอกเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก          แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา          งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป          ฮิปโปโปเตมัสสัตว์ใหญ่แห่งแอฟริกา          แมวน้ำเสือดาวนักล่าแห่งใต้น้ำในแอฟริกา          ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา          Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษแห่งป่าหน้าฝนแอฟริกา           หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา           Jacksons Chameleon หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม          African Bullfrog กบยักษ์แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา          จระเข้แคระ จระเข้ขนาดเล็กที่สุดในโลกจากแอฟริกา                   

     แมวน้ำเสือดาว เป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม มีขนาดลำตัวที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่มีขนาดช่วงหัวที่ยาว แมวน้ำเสือดาวเป็นแมวน้ำที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก แมวน้ำเสือดาวเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นสัตว์นักล่าใต้น้ำ และแมวน้ำเสือดาวจะกินสัตว์เล็กใต้น้ำเป็นอาหาร ยกตัวอย่างเช่น ปลา แมงกะพรุน เป็นต้น แมวน้ำเสือดาวจะมีฟันที่แหลมคม มีปากที่ยาวกว่าแมวน้ำชนิดอื่นๆอีกด้วย และบางทีถึงกับกินเนื้อสัตว์ใหญ่อย่าง เนื้อปลาวาฬ หรือแม้กระทั่งกินเนื้อมนุษย์ หรือเนื้อจระเข้ แมวน้ำเสือดาวเป็นสัตว์ที่มีนิสัยดุร้าย ก้าวร้าวมากกว่าแมวน้ำชนิดอื่นๆ
       แมวน้ำเสือดาวในช่วงอายุ 2-3 ปีเป็นช่วงอายุที่โตเต็มวัย เพศเมียจะเป็นเพศที่แข็งแรงกว่าเพศผู้ และสามารถเคลื่อนไหวในน้ำได้เร็วกว่าตัวผู้อีกด้วย แมวน้ำเสือดาวจะมีอายุยาวนานถึง 10 ปี รอบๆลำตัวของแมวน้ำเสือดาวจะเป็นสีดำเข้ม ส่วนหางจะมีสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งแมวน้ำจะอยู่เพียงตัวลำพัง แต่แมวน้ำเสือดาวในแอฟริกานั้นจะคลอดลูกครั้งละหลายๆตัว โดยตั้งท้องนานถึง 8-9 เดือน ซึ่งใกล้เคียงกับมนุษย์เป็นอย่างมาก
         ส่วนการดำรงชีวิตของแมวน้ำเสือดาวจะอยู่ใต้น้ำเป็นส่วนมาก และส่วนน้อยแมวน้ำเสือดาวที่จะขึ้นไปบนบก แมวน้ำเสือดาวจะมีชื่อที่คนส่วนใหญ่เรียกกันว่า แมวน้ำทะเล และพบมากในซีกโลกเหนือในแถบแอฟริกา แมวน้ำเสือดาวในแอฟริกามีน้ำหนักตัวเกือบ 80 กิโลกรัม และลูกแมวน้ำเสือดาวถึงจะมีขนาดตัวที่เล็ก แต่มีน้ำหนักมากถึง 40 กิโลกรัม นักวิทยาศาสตร์ได้ให้ความเห็นว่าแมวน้ำเสือดาวได้มีวิวัฒนาการมาจากสัตว์บกที่คล้ายๆกับหมี เพราะหน้าตาและรูปร่างของแมวน้ำนั้น คล้ายคลึงกับหมีเป็นอย่างมาก และเป็นสัตว์ที่มีสปีชีส์ในการเคลื่อนไหวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้แมวน้ำยังเป็นสัตว์ที่ฉลาด ถ้าใครได้สัมผัสแร้วต้องเกิดความรู้สึกรักแมวน้ำเป็นอย่างแน่นอน

แมวน้ำเสือดาวนักล่าแห่งใต้น้ำในแอฟริกา