วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าแอฟริกาที่น่าสนใจ

ช้างสัตว์แอฟริกาแห่งป่าใหญ่          ชีวิตแรดในป่าแอฟริกา          เสือดาวนักล่าแห่งแอฟริกา          ควายในป่าของแอฟริกา          ราชสีห์แห่งแอฟริกา          ยีราฟสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดทวีปแอฟริกามีความสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ          ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด          ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข่งแกร่งมาก          ม้าลายสัตว์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาจากแอฟริกา          นกกระจอกเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก          แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา          งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป          ฮิปโปโปเตมัสสัตว์ใหญ่แห่งแอฟริกา          แมวน้ำเสือดาวนักล่าแห่งใต้น้ำในแอฟริกา          ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา          Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษแห่งป่าหน้าฝนแอฟริกา           หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา           Jacksons Chameleon หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม          African Bullfrog กบยักษ์แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา          จระเข้แคระ จระเข้ขนาดเล็กที่สุดในโลกจากแอฟริกา                   

Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษอย่างที่ทราบกันดีว่าป่าแอฟริกามีสัตว์มากมายนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นสิงโต ช้าง ม้า หรือแม้แต่จระเข้ และแน่นอนว่างูก็คือสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในแอฟริกามากมายไม่แพ้กัน อีกทั้งยังมีหลากหลายสายพันธ์ทั้งงูพิษ และงูไม่มีพิษ ซึ่งงูส่วนใหญ่ในแอฟริกานั้นส่วนใหญ่จะมีพิษสะส่วนมาก นอกจากนี้ฝ่ายในเขตของป่าแอฟริกายังแบ่งออกเป็น 6 เขตด้วยกัน ซึ่งก็คือ 1.ป่าฝน 2.ป่าทะเลทราย 3.ป่าทุ่งหญ้าสะวันนา 4.ป่ากึ่งทะเลทราย 5.ป่าร้อนชื้น และสุดท้าย 6.ป่าแบบเมดิเตอร์เรเนียน หรือมี 2 ภูมิอากาศในเขตเดียวกัน ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มีสัตว์มากมายหลายชนิดเข้ามาอยู่อาศัยอย่างหลากสายพันธุ์ หลายสปีชีส์ บวกกับมีพืชพันธุ์ไม้มากมายหลายรูปแบบ ไม่เว้นแม้กระทั้งงูเช่นกัน โดยมีการระบุว่ามีงูพิษถึง 100 กว่าชนิดที่พบเจอได้ในแอฟริกาจากทั้ง 6 เขต และวันนี้เราจะมาพูดถึงหนึ่งในงูพิษที่ร้ายแรงอันดับต้นๆ ของโลก อย่าง Spiny Tree Viper นั้นเอง
    โดยเจ้า Spiny Tree Viper โดยชื่อของมันได้มาตรงๆ จากที่มันชอบอาศัยอยู่บนต้นไม้คอยล่าเหยื่ออย่างเงียบที่สุด ซึ่งมันจะชื่นชอบคางคก และกิ้งก่ามากเป็นพิเศษ โดยรูปแบบการล่าเหยื่อของมันจะทำโดยการห้อยหัวลงมาจากต้นไม้และพุ่งกัดเข้าไปที่ตัวเหยื่ออย่างรวดเร็ว โดยไม่ทันได้ตั้งตัวจากทางด้านบน นอกจากการอาศัยของมันยังแปลกแล้ว หน้าตาของมันก็แปลกไม่แพ้กันเพราะถึงมันจะเป็นงูที่ตัวเล็กเพียงแค่ 40 เซนติเมตร ถึง 70 เซนติเมตรก็ตาม แต่มันมีลักษณะที่เป็นเฉพาะและน่าเกรงข้ามอย่างมาก เพราะตามตัวมันจะมีผิวหนังที่คล้ายหนามมากมาย เปรียบเสมือนเกราะของมัน เรียกได้ว่านอกจากจะน่ากลัวแล้วยังเท่อีกต่างหาก
นอกจากนี้ตามรายงานระบุว่ายังไม่มีเซรุ่มใดๆ เลยที่จะนำมารักษาพิษของมันได้ เพราะไม่มีเซรุ่มที่แรงพอที่จะต่อต้านพิษของมันได้เลย ดังนั้นหากยังรักชีวิตก็ไม่ควรที่จะรุกล้ำเข้าไปในเขตของมันเป็นอันขาด

Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษแห่งป่าหน้าฝนของแอฟริกา