วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าแอฟริกาที่น่าสนใจ

ช้างสัตว์แอฟริกาแห่งป่าใหญ่          ชีวิตแรดในป่าแอฟริกา          เสือดาวนักล่าแห่งแอฟริกา          ควายในป่าของแอฟริกา          ราชสีห์แห่งแอฟริกา          ยีราฟสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดทวีปแอฟริกามีความสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ          ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด          ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข่งแกร่งมาก          ม้าลายสัตว์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาจากแอฟริกา          นกกระจอกเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก          แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา          งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป          ฮิปโปโปเตมัสสัตว์ใหญ่แห่งแอฟริกา          แมวน้ำเสือดาวนักล่าแห่งใต้น้ำในแอฟริกา          ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา          Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษแห่งป่าหน้าฝนแอฟริกา           หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา           Jacksons Chameleon หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม          African Bullfrog กบยักษ์แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา          จระเข้แคระ จระเข้ขนาดเล็กที่สุดในโลกจากแอฟริกา                   

       ลิงชิมแปนซีถือได้ว่าเป็นลิงที่ฉลาดมากเพราะลิงประเภทนี้จะมีลักษณะคล้ายๆกับมนุษย์ ซึ่งมีแขนมีขาเหมือนกัน แต่ลิงชิมแปนซีนั้นจะไม่มีหาง ลักษณะการนั่ง การเดิน การนอนนั้นไม่แตกต่างกับมนุษย์สักเท่าไหร่ ลิงชิมแปนซีจะอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ซึ่งมีหัวหน้าเป็นลิงตัวผู้นั่นเอง ลิงชิมแปนซีจะมีอายุที่โตเต็มที่ประมาณ 5-7 ปี ถือว่าเป็นช่วงที่แข็งแกร่งก็ว่าได้ เพราะในช่วงเวลานี้ลิงชิมแปนซีจะมีลักษณะที่ค่อยข้างจะก้าวร้าวมาก  ถึงขั้นกับจับกลุ่มทำร้ายกันเองจนได้รับบาดเจ็บกันเป็นอย่างมาก
         การหากินอาหารของลิงชิมแปนซีนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเก็บกักอาหารประเภทผลไม้ และใบไม้อ่อนซะมากกว่า ลิงประเภทนี้จะดำรงชีวิตบนพื้นดินมากกว่าบนต้นไม้ซึ่งแตกต่างจากลิงประเภทอื่นๆ เพราะนี่ถือว่าเป็นลักษณะที่คล้ายคลึงกับมนุษย์เป็นอย่างมาก ลิงชิมแปนซีแอฟริกาจะมีทั้งหมด 4 ประเภท แต่ละประเภทนั้นจะมีลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป ลิงชิมแปนซีแอฟริกานั้นเป็นลิงที่รับรู้ถึงการกระทำของมนุษย์ สามารถเลียนแบบพฤติกรรมของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี ถือว่าเป็นลิงที่ฉลาดมากที่สุดในแอฟริกา
         ลิงชิมแปนซีจะมีขนที่ช่วง หน้าอก ช่วงมือและช่วงเท้าค่อยข้างมากกว่าช่วงอื่นของลำตัว เวลาที่ลิงชิมแปนซีเดินหรือวิ่งนั้นขาและลำตัวของเขาจะมีลักษณะที่เอียงข้างเล็กน้อยซึ่งเป็นลักษณะที่เวลาเขาเดินและวิ่งได้อย่างคล่องแคล่วนอกจากนี้ลิงชิมแปนซียังมีเสียงร้องที่หลายเสียง ซึ่งหลายคนได้กล่าวไว้ว่าลิงชิมแปนซีมีเสียงร้องราวเกือบ 30 กว่าเสียงกันเลย แต่ละชนิด แต่ละตัวก็จะมีเสียงที่แตกต่างกันไป ในส่วนของน้ำหนักตัวนั้นมีประมาณ 60 กิโลกรัมเมื่อโตเต็มที่ ซึ่งเทียบกับมนุษย์แล้วน้ำหนักก็คงจะพอๆกัน นอกจากลิงชิมแปนซีจะมีความฉลาดรอบด้านแล้วยังมีความว่องไวและลิงชิมแปนซียังมีการดำรงชีวิตที่เรียบง่ายที่เหมือนกับมนุษย์อีกด้วย

ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด