วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าแอฟริกาที่น่าสนใจ

ช้างสัตว์แอฟริกาแห่งป่าใหญ่          ชีวิตแรดในป่าแอฟริกา          เสือดาวนักล่าแห่งแอฟริกา          ควายในป่าของแอฟริกา          ราชสีห์แห่งแอฟริกา          ยีราฟสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดทวีปแอฟริกามีความสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ          ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด          ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข่งแกร่งมาก          ม้าลายสัตว์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาจากแอฟริกา          นกกระจอกเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก          แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา          งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป          ฮิปโปโปเตมัสสัตว์ใหญ่แห่งแอฟริกา          แมวน้ำเสือดาวนักล่าแห่งใต้น้ำในแอฟริกา          ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา          Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษแห่งป่าหน้าฝนแอฟริกา           หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา           Jacksons Chameleon หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม          African Bullfrog กบยักษ์แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา          จระเข้แคระ จระเข้ขนาดเล็กที่สุดในโลกจากแอฟริกา                   

     ยีราฟ หลายคนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี และจะมีลักษณะที่เด่นชัดคือ คอยาวและมีลำตัวที่สูงมากๆ ยิ่งยีราฟในทวีปแอฟริกาแล้วจะมีลำตัวใหญ่กว่ายีราฟทวีปอื่นอีกด้วย ยีราฟในทวีปแอฟริกาจะมีทั้งหมดถึง 9 ชนิดด้วยกัน แต่ละชนิดนั้นก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ยีราฟแอฟริกานั้นเป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม ถือว่าเป็นสัตว์บกที่มีขนาดลำตัวใหญ่ที่สุดก็ว่าได้ ยีราฟจะมีทั้งเพศผู้และเพศเมีย ช่วงลำตัวของเพศผู้นั้นจะมีขนาดที่ค่อยข้างจะใหญ่กว่าเพศเมียสักเล็กน้อย น้ำหนักตัวของยีราฟแอฟริกานั้นมีน้ำหนักถึง 1,000 กิโลกรัม
     ซึ่งสัตว์ที่มีขนาดใหญ่อย่างยีราฟนั้นจะกินพืชเป็นอาหารอย่างหญ้าอ่อนหรือใบไม้ที่มีพิษถือว่าเป็นอาหารชั้นเลิศของยีราฟกันเลยก็ว่าได้ ช่วงลำคอของยีราฟนั้นจะมีความแข็งแกร่งเป็นอย่างมาก และส่วนขาหลังและหางของมันก็เช่นกันที่สามารถไว้ใช้ป้องกันตัวจากสัตว์อื่นๆได้อย่างเช่นสิงโตและเสือ เป็นต้น ในส่วนของสีบนลำตัวของยีราฟนั้นจะมีทั้งสีส้มสีเหลืองและสีน้ำตาล ยีราฟแอฟริกาเป็นสัตว์ที่วิ่งได้เร็วชนิดหนึ่ง แต่ยีราฟนั้นจะวิ่งได้ไม่นานเท่าไหร่ เพราะยีราฟเป็นสัตว์ที่สูบฉีดเลือดค่อยข้างมากกว่าสัตว์ชนิดๆ
      ยีราฟเป็นสัตว์กินพืชที่ไม่ดุร้ายและมีลักษณะโดดเด่นที่ทำให้เด็กๆหลายคนอยากจะเจอกันเป็นอย่างมาก นอกจากยีราฟจะมีสีสันบนลำตัวที่สวยงามแล้วยีราฟยังมีลิ้นที่มีความยาวถึง 50 เซนติเมตรเลยทีเดียว ถือว่ายีราฟเป็นสัตว์ที่ความแข็งแรงเมื่อเทียบกับสัตว์อื่นๆหลายชนิด และหลายคนเมื่อได้พบเจอยีราฟแล้วคงจะหลงรักกันบ้างเหมือนกัน ถึงแม้ว่าเราจะไม่ค่อยเห็นยีราฟแอฟริกา แต่ปัจจุบันนี้ความพัฒนาทางเทคโนโลยีก็ยังทำให้เราได้รับรู้ถึงเรื่องราวของยีราฟแอฟริกาได้เช่นเดียวกัน

ยีราฟสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดทวีปแอฟริกามีความสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ