วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าแอฟริกาที่น่าสนใจ

ช้างสัตว์แอฟริกาแห่งป่าใหญ่          ชีวิตแรดในป่าแอฟริกา          เสือดาวนักล่าแห่งแอฟริกา          ควายในป่าของแอฟริกา          ราชสีห์แห่งแอฟริกา          ยีราฟสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดทวีปแอฟริกามีความสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ          ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด          ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข่งแกร่งมาก          ม้าลายสัตว์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาจากแอฟริกา          นกกระจอกเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก          แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา          งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป          ฮิปโปโปเตมัสสัตว์ใหญ่แห่งแอฟริกา          แมวน้ำเสือดาวนักล่าแห่งใต้น้ำในแอฟริกา          ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา          Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษแห่งป่าหน้าฝนแอฟริกา           หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา           Jacksons Chameleon หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม          African Bullfrog กบยักษ์แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา          จระเข้แคระ จระเข้ขนาดเล็กที่สุดในโลกจากแอฟริกา                   

     ลิงกอริลลาแอฟริกานั้นเชื่อได้เลยว่าหลายคนคงจะนึกถึงลิงที่โหดร้าย เต็มไปด้วยความก้าวร้าว เพราะลิงกอริลลาเป็นลิงที่มีขนาดของลำตัวที่ใหญ่และดูแข็งแรง รูปร่างบึกบึน ซึ่งดูน่ากลัวเป็นอย่างมากสำหรับมนุษย์ ลิงกอริลลาเวลาถ้าได้โกรธแล้วจะมุ่งหน้าตรงไปยังสิ่งที่ทำให้กวนใจ ใช้มือทุบหน้าอกอย่างรุนแรงและจะร้องออกมาด้วยความโมโห ด้วยรูปร่างที่ใหญ่บวกกับความแข็งแกร่งแล้วจึงทำให้ทั้งสัตว์และมนุษย์ที่เคยพบเจอต้องกลัวลิงกอริลลากันบ้าง แต่ลิงกอริลลานั้น ในส่วนจิตใจลึกๆแล้วลิงประเภทนี้จะค่อยข้างขี้อายและรักความสงบอีกด้วย แต่ถ้ามีสิ่งที่ทำให้ลิงกอริลลาได้เกิดความโมโหแล้วละก็ คงจะทำเอาเราถึงกับผวากันเลยทีเดียว
      ลิงกอริลลาแอฟริกาถือได้ว่าเป็นลิงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในแอฟริกาก็ว่าได้ ลิงกอริลลาแอฟริกาจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน แต่ละประเภทก็จะมีลักษณะที่ต่างกันออกไป ลิงกอริลลาส่วนมากแล้วจะอาศัยตามแทบภูเขาทั่วๆไป เพราะการหาอาหารของลิงกอริลลาแอฟริกานั้นจะเป็นอาหารป่าแทบๆนั้น ซึ่งลิงกอริลลาจะดำรงชีวิตอยู่กันเป็นฝูงเล็กซึ่งมีหัวหน้าเป็นตัวผู้เป็นจ่าฝูงเช่นเดียวกับลิงชนิดอื่นๆ แต่ลิงกอริลลาแอฟริกาจะมีลักษณะที่ต่างจากลิงประเภทอื่นโดยที่มีลูกเล็กๆติดตามลิงตัวเมียอยู่ตลอดเวลา และเมื่อลิงกอริลลาโตเต็มที่แล้วก็จะค่อยๆห่างจากแม่เอง
      กลุ่มลิงกอริลลาประเภทนี้จะชอบย้ายที่อยู่อาศัยตลอดเวลาเพราะถ้าเกิดความสกปรกของสถานที่แห่งนั้นแล้วลิงกอริลลาก็จะเคลื่อนย้ายสถานที่ทันที เพราะลิงกอริลลาแอฟริกานั้นเป็นลิงที่ค่อยข้างรักความสงบ ไม่ชอบให้มีสิ่งใดมารบกวนใจ ถึงแม้ว่าลิงกอริลลาแอฟริกาจะเป็นลิงที่ดูดุร้ายแต่ลิงกอริลลาก็ไม่เคยทำร้ายใครก่อนและหลายคนก็อยากจะเจอลิงกอริลลาเช่นเดียวกัน

ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข็งแกร่งมาก