วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าแอฟริกาที่น่าสนใจ

ช้างสัตว์แอฟริกาแห่งป่าใหญ่          ชีวิตแรดในป่าแอฟริกา          เสือดาวนักล่าแห่งแอฟริกา          ควายในป่าของแอฟริกา          ราชสีห์แห่งแอฟริกา          ยีราฟสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดทวีปแอฟริกามีความสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ          ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด          ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข่งแกร่งมาก          ม้าลายสัตว์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาจากแอฟริกา          นกกระจอกเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก          แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา          งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป          ฮิปโปโปเตมัสสัตว์ใหญ่แห่งแอฟริกา          แมวน้ำเสือดาวนักล่าแห่งใต้น้ำในแอฟริกา          ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา          Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษแห่งป่าหน้าฝนแอฟริกา           หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา           Jacksons Chameleon หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม          African Bullfrog กบยักษ์แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา          จระเข้แคระ จระเข้ขนาดเล็กที่สุดในโลกจากแอฟริกา                   

     ฮิปโปโปเตมัสเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ปากและช่วงหัวใหญ่มาก เวลาที่ฮิปโปโปเตมัสอ้าปากนั้น จะมีความกว้างมาก เชื่อกันว่าฮิปโปโปเตมัสเป็นสัตว์ในแอฟริกาที่อ้าปากกว้างที่สุดในโลก ฮิปโปโปเตมัสเป็นสัตว์ที่อยู่บนบก แต่สามารถอยู่ในน้ำได้อย่างสบาย เวลาที่หาอาหารในน้ำจะใช้เหงือกแข็งๆของตัวเองค่อยๆกัดไปเรื่อยๆ อาหารที่ฮิปโปโปเตมัสชอบกิน คือ หญ้าอ่อนๆนานาชนิด รวมไปจนถึงอาหารที่อยู่ในน้ำด้วย อย่างเช่น ตะไคร้น้ำ ผักบุ้ง เป็นต้น ส่วนอวัยวะเพศ อย่าง ตา จมูก หู ส่วนเหล่านี้จะอยู่บนหัวของฮิปโปโปเตมัส และเวลาที่อยู่ในน้ำฮิปโปโปเตมัสจะใช้สายตาที่โผล่ขึ้นมาจากน้ำสอดส่องหาอาหารไปทั่ว
      

สัตว์ชนิดนี้เป็นสัตว์ที่ค่อยข้างจะดุร้ายมาก ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่ตัวเมียมีลูกอ่อน ยิ่งทำให้เกิดความระแวงว่าจะมีสัตว์อื่นมาทำร้ายลูกตัวเอง ฮิปโปโปเตมัสจะมีอารมณ์ที่หงุดหงิดและแปรปรวนง่าย ตัวเมียจะมีอารมณ์ดุร้ายมากกว่าตัวผู้ ฮิปโปโปเตมัสจะใช้เวลาในการตั้งท้องนานถึง 8 เดือน ซึ่งใกล้เคียงกับมนุษย์เป็นอย่างมาก และมีอายุยาวนานได้ถึง 45 ปี เลยทีเดียว สีของฮิปโปนั้นจะมีไม่หลายสีเหมือนกับสัตว์ชนิดอื่นๆ เพราะมีเพียงสีเดียวซึ่งเป็นสีเดียว แต่จะต่างเพียงความเข็มของสีบนตัวเท่านั้น และฮิปโปทุกตัวจะมีขนาดอ้วนท้วมกันทุกตัว
      

น้ำหนักของฮิปโปจะมีความหนักถึง 3-4 ตัน จะชอบอยู่ใต้น้ำในเวลากลางวันและฮิปโปจะชอบหากินในเวลากลางคืน ลักษณะบริเวณรอบตัวของฮิปโปจะเต็มไปด้วยเหงื่อที่ไหลออกมาตลอดเวลา ซึ่งเหงื่อของฮิปโปนั้นจะมีสีออกน้ำตาล ถึงแม้ว่าฮิปโปจะมีขนาดหัวใหญ่แต่ฮิปโปก็มีหน้าที่เล็กมาก ซึ่งแตกต่างจากส่วนอื่นๆของร่างกาย ณ เวลานี้ฮิปโปโปเตมัสก็ใกล้จะสูญพันธุ์อยู่บ้างแล้ว ในบ้านเราถือว่ามีจำนวนฮิปโปที่น้อยมาก แต่บางสถานที่ถึงจะไม่ค่อยมีฮิปโปตัวเป็นๆ แต่ก็มีภาพจำลองให้เราได้ศึกษากันต่อไป

ฮิปโปโปเตมัสสัตว์ใหญ่แห่งแอฟริกา