วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าแอฟริกาที่น่าสนใจ

ช้างสัตว์แอฟริกาแห่งป่าใหญ่          ชีวิตแรดในป่าแอฟริกา          เสือดาวนักล่าแห่งแอฟริกา          ควายในป่าของแอฟริกา          ราชสีห์แห่งแอฟริกา          ยีราฟสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดทวีปแอฟริกามีความสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ          ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด          ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข่งแกร่งมาก          ม้าลายสัตว์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาจากแอฟริกา          นกกระจอกเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก          แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา          งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป          ฮิปโปโปเตมัสสัตว์ใหญ่แห่งแอฟริกา          แมวน้ำเสือดาวนักล่าแห่งใต้น้ำในแอฟริกา          ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา          Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษแห่งป่าหน้าฝนแอฟริกา           หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา           Jacksons Chameleon หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม          African Bullfrog กบยักษ์แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา          จระเข้แคระ จระเข้ขนาดเล็กที่สุดในโลกจากแอฟริกา                   

     นกกระจอกเทศในแอฟริกาเป็นนกที่มีขนาดลำตัวใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ ซึ่งนกกระจอกเทศจะมีความแตกต่างจากนกชนิดอื่นๆ โดยการบินไม่ได้ แต่นกกระจอกเทศแอฟริกานั้น จะวิ่งได้เร็วมาก ขนาดลำตัวจะมีน้ำหนักถึง 160 กิโลกรัม และมีส่วนสูงอยู่ที่ 2-2.5 เมตร เรียกได้ว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่โตเต็มวัยของนกกระจอกเทศ ตัวผู้จะมีขนาดลำตัวใหญ่กว่าตัวเมียเพียงเล็กน้อย ส่วนการตั้งถิ่นฐานของนกกระจอกเทศในแถบแอฟริกานั้นจะอาศัยกันเป็นกลุ่ม ซึ่งอยู่ในพื้นที่โล่ง และกินพืชเป็นอาหารอย่างเช่น หญ้า แมลง ดอกไม้ เป็นต้น
        นกกระจอกเทศจะมีอายุในการดำรงชีวิตนานถึง 60-70 ปี เลยทีเดียว ถือว่าเป็นนกที่มีการดำรงชีวิตได้ยาวนานกว่านกชนิดอื่นๆอีกด้วย นกกระจอกเทศแอฟริกาจะมีลักษณะและพฤติกรรมของแต่ละตัวที่คล้ายคลึงกันที่มีลำคอที่ยาวยาว มีขนาดช่วงขาที่ใหญ่และมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก เท้าของนกกระจอกเทศนั้นจะมีนิ้วเท้าทั้ง 2 ข้างอยู่ 2 นิ้ว ซึ่งจะช่วยในเวลาวิ่งไปไหนมาไหนค่อยข้างสะดวกและรวดเร็ว นกกระจอกเทศในแอฟริกาชนิดนี้เป็นสัตว์ที่จะมีกระดูกสันหลัง และมีสีขาว สีน้ำตาลและสีดำปะปนกันไป แต่ในช่วงขาและลำคอของนกกระจอกเทศจะมีสีขาวที่ตัดกับสีขนของนกกระจอกเทศ
         นอกจากนกกระจอกเทศจะมีลักษณะที่วิ่งเร็วแล้วนกกระจอกเทศยังสามารถป้องกันตัวเองจากสัตว์อื่นด้วยการใช้ปากจิก และใช้ขาถีบสัตรูได้อย่างคล่องตัว ในปัจจุบันนี้ในประเทศไทยได้มีการนำนกกระจอกเทศเข้ามาเลี้ยงและมาไว้เพื่อให้เราได้พบเห็นกันในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์ และสถานที่สงวนสัตว์หายาก จึงทำให้หลายๆคนได้รู้จักและได้สัมผัสกับนกกระจอกเทศ และทำให้เรารู้สึกว่า ถึงแม้นกกระจอกเทศจะเป็นนกที่มีขนาดที่สุดในโลก แต่นกกระจอกเทศนั้นก็เป็นสัตว์ที่น่ารักชนิดหนึ่งก็ว่าได้

นกกระจอกเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก