วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าแอฟริกาที่น่าสนใจ

ช้างสัตว์แอฟริกาแห่งป่าใหญ่          ชีวิตแรดในป่าแอฟริกา          เสือดาวนักล่าแห่งแอฟริกา          ควายในป่าของแอฟริกา          ราชสีห์แห่งแอฟริกา          ยีราฟสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดทวีปแอฟริกามีความสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ          ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด          ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข่งแกร่งมาก          ม้าลายสัตว์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาจากแอฟริกา          นกกระจอกเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก          แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา          งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป          ฮิปโปโปเตมัสสัตว์ใหญ่แห่งแอฟริกา          แมวน้ำเสือดาวนักล่าแห่งใต้น้ำในแอฟริกา          ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา          Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษแห่งป่าหน้าฝนแอฟริกา           หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา           Jacksons Chameleon หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม          African Bullfrog กบยักษ์แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา          จระเข้แคระ จระเข้ขนาดเล็กที่สุดในโลกจากแอฟริกา                   

    งูหลามแอฟริกาเป็นงูหลามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และไม่มีพิษ งูหลามจะกินอาหารที่มีขนาดใหญ่ อย่างเช่น สุนัข วัว ควาย หรือแม้กระทั่งทำลายมนุษย์อีกด้วย เพราะงูหลามเป็นสัตว์ที่มีนิสัยโหดร้าย ไม่เกรงกลัวสิ่งใด งูหลามจะอาศัยในแทบป่าไม้ ภูเขา สถานที่ชื้นในแอฟริกา งูหลามจะมีลำตัวที่ยาวถึง 6 ฟุต และฟักลูกเป็นไข่ ซึ่งใช้เวลาในการกกไข่ประมาณ 2-3 เดือน งูหลามที่ฝักไข่ออกมาแรกๆ จะมีสีเดียวกันหมด มีขนาดลำตัวยาวถึง 10 เซนติเมตร และเมื่องูหลามค่อยๆ เติบโตขึ้นมา งูหลามก็ต่างจะมีสีที่เปลี่ยนไปตามเวลา ซึ่งเป็นสีที่เข้มขึ้นนั่นเอง
    งูหลามในแอฟริกานั้นเมื่อโตขึ้นจะมีสีหลากหลายสีด้วยกัน เช่น มีสีเหลือง ดำ น้ำตาล ขาว หรือเทาปะปนกันไป งูหลามจะสามารถวางไข่ได้มากถึง 100 กว่าฟอง  และเวลาที่ฝักไข่นั้นจะมีจำนวนลูกงูหลามเยอะมากๆ ปกติแล้วงูหลามจะกินสัตว์ที่มีขนาดเล็กๆ แต่ท้องของงูหลามสามารถขยายใหญ่มากเมื่อกินสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ หลายคนเชื่อกันว่างูที่มีพิษและไม่มีพิษจะเลื้อยคลานต่างกัน และงูหลามเพศเมียนั้นจะมีความดุร้ายมากกว่างูหลามตัวผู้
        ลักษณะการกินอาหารของงูหลามถึงจะใช้เวลาในการกินอาหารยาวนานกว่าสัตว์อื่น ๆ ก็สามารถย่อยสลายอาหารในท้องได้เป็นอย่างดี แต่งูหลามบางตัวถ้ากินสัตว์ที่ใหญ่เกินไปก็อาจจะทำให้ย่อยสลายยากถึงกับทำให้งูหลามเสียชีวิตได้ เชื่อว่าหลายคนคงจะได้พบเจอข่าวแบบนี้อยู่บ้าง งูหลามจะชอบบรรยากาศที่สงบไม่ชอบให้มีสิ่งใดมารบกวน แต่ถ้ามีสิ่งใดมาทำให้งูหลามไม่พอใจแล้วละก็ งูหลามนั้นก็จะทำร้ายได้อย่างโหดร้ายคล้ายกับสัตว์ใหญ่ชนิดอื่นๆ ก็ว่าได้

งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป