วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าแอฟริกาที่น่าสนใจ

ช้างสัตว์แอฟริกาแห่งป่าใหญ่          ชีวิตแรดในป่าแอฟริกา          เสือดาวนักล่าแห่งแอฟริกา          ควายในป่าของแอฟริกา          ราชสีห์แห่งแอฟริกา          ยีราฟสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดทวีปแอฟริกามีความสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ          ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด          ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข่งแกร่งมาก          ม้าลายสัตว์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาจากแอฟริกา          นกกระจอกเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก          แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา          งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป          ฮิปโปโปเตมัสสัตว์ใหญ่แห่งแอฟริกา          แมวน้ำเสือดาวนักล่าแห่งใต้น้ำในแอฟริกา          ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา          Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษแห่งป่าหน้าฝนแอฟริกา           หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา           Jacksons Chameleon หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม          African Bullfrog กบยักษ์แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา          จระเข้แคระ จระเข้ขนาดเล็กที่สุดในโลกจากแอฟริกา                   

    แมวป่าคาราคัลเป็นแมวที่ลักษณะโดดเด่นที่ใบหู ซึ่งแมวป่าคาราคัลที่มีใบหูทั้ง 2 ข้างแหลมและมีขนบริเวณหู ซึ่งมีความแตกต่างจากแมวป่าทั่วไป และบนลำตัวมีสีสันที่สวยงาม แมวป่าคาราคัลจะกินอาหารจำพวกเนื้อสัตว์เล็กเป็นอาหาร เช่น นก หนูและกระต่าย เป็นต้น แมวป่าคาราคัลจะอาศัยในแถบแอฟริกา และมีมากในแถวทุ่งหญ้าหรือที่มีโขดหินในบริเวณนั้น ซึ่งแมวป่าคาราคัลจะอยู่ร่วมกันกับสัตว์ใหญ่ อย่างม้าลาย ลาและยีราฟ แมวชนิดนี้จะชอบล่าอาหารในแถบใกล้เคียงกับพื้นที่อยู่อาศัยของตัวเอง
       แมวป่าคาราคัลในแอฟริกานั้นจะวิ่งเร็วมากเมื่อเวลาต่อสู้กับศัตรูแล้วจะชอบวิ่งขึ้นต้นไม้ ลำตัวของแมวคาราคัลทั้งเพศผู้และเพศเมียจะมีลักษณะที่คล้ายกันมากๆ แต่จะแตกต่างของขนาดลำตัวเล็กน้อย ซึ่งเพศเมียจะมีขนาดที่ค่อยข้างจะเล็กกว่าเพศผู้ ช่วงลำตัวของแมวป่าคาราคัลจะมีความยาวประมาณ 50-90 เซนติเมตร และจะมีหางยาวกว่าแมวชนิดอื่น ซึ่งมีความยาวประมาณ 20-40 เลยทีเดียว ในแทบแอฟริกาจะพบกันมากในประเทศนามิเบียและมีประเทศอื่นๆเพียงเล็กน้อย มีนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบมาแมวป่าคาราคัลชนิดนี้เป็นแมวที่มีความโดดเด่นมากทางด้าน สีและใบหูซึ่งมีทั้งสีน้ำตาล เทาเข้ม เทาอ่อน หรือบางตัวก็มีสีเหลือง
       ในช่วงอายุ 2-3 ปี เป็นที่โตเต็มไวและมีอายุยาวนานเฉลี่ย 9-10 ปีโดยประมาณ นิสัยส่วนตัวของแมวป่าคาราคัลนั้นจะเป็นนักผจญภัยหรือนักล่า แม้ว่าตัวจะดูเล็กกว่าสัตว์ป่าชนิดอื่นในแอฟริกา แต่ก็ไม่กลัวเลยสักนิด บางคนก็กล่าวถึงแมวป่าคาราคัลชนิดนี้ว่ามีลักษณะคล้ายๆกับเสือ เพราะว่าลายของแมวชนิดนี้บางตัวก็มีสีเป็นลายตัดผ่านหลังเหมือนกับเสือ
แต่ลักษณะนิสัยลึกๆของแมวคาราคัลเป็นแมวที่น่ารักชนิดหนึ่งในแอฟริกาเช่นเดียวกับสัตว์ชนิดอื่นๆ

แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา