วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าแอฟริกาที่น่าสนใจ

ช้างสัตว์แอฟริกาแห่งป่าใหญ่          ชีวิตแรดในป่าแอฟริกา          เสือดาวนักล่าแห่งแอฟริกา          ควายในป่าของแอฟริกา          ราชสีห์แห่งแอฟริกา          ยีราฟสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดทวีปแอฟริกามีความสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ          ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด          ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข่งแกร่งมาก          ม้าลายสัตว์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาจากแอฟริกา          นกกระจอกเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก          แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา          งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป          ฮิปโปโปเตมัสสัตว์ใหญ่แห่งแอฟริกา          แมวน้ำเสือดาวนักล่าแห่งใต้น้ำในแอฟริกา          ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา          Spiny Tree Viper สุดยอดงูพิษแห่งป่าหน้าฝนแอฟริกา           หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา           Jacksons Chameleon หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม          African Bullfrog กบยักษ์แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา          จระเข้แคระ จระเข้ขนาดเล็กที่สุดในโลกจากแอฟริกา                   

    ม้าลายเป็นสัตว์ที่มีจำนวนมากในแถบแอฟริกา ซึ่งมีลักษณะคล้ายๆกับลาหรือม้าชนิดอื่นๆ ม้าลายนั้นจะมีทั้งหมดถึง 10 ชนิดด้วยกัน และทุกๆชนิดจะมีลายสีดำกับสีขาวตัดผ่านลำตัวทุกตัวก็ว่าได้ ม้าลายแอฟริกาจะอาศัยกันเป็นฝูงใหญ่ แต่ละฝูงมีจำนวนมากถึง 100 กว่าตัวกันเลย ม้าลายมีลำตัวที่ไม่ใหญ่มากแต่ม้าลายจะเป็นสัตว์ที่วิ่งเร็วกว่าสัตว์อื่นๆ และม้าลายจะมีสายตาที่มองอะไรไกลๆ ไม่ค่อยชัดเจนแต่กับมีหูและจมูกเร็วต่อการสัมผัส ม้าลายจะกินอาหารจำพวก หญ้า หรือใบไม้อ่อน รวมไปจนถึงแมลงตามพื้นที่ใกล้เคียง
     พื้นที่สำหรับม้าลายแถบแอฟริกานั้นจะอยู่กันในพื้นที่โล่ง และมีความกว้างขวางเพราะม้าลายจะอยู่กันเป็นฝูง ม้าลายเป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนมเหมือนกับสัตว์ชนิดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้หรือตัวเมียต่างก็จะมีสีที่เหมือนกัน และจะมีลำคอที่ค่อยข้างจะแข็งแรงมาก นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่าม้าลายในปัจจุบันนี้เหลือเพียง 3 ชนิด จากเมื่อก่อนซึ่งมีถึง 10 ชนิด เพราะม้าลายจะมีถิ่นฐานที่โยกย้ายอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากรอบๆของที่อยู่อาศัยนั้นมีสภาวะสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ม้าลายในแถบแอฟริกาสูญพันธุ์ไปบ้างเล็กน้อย
    ม้าลายแอฟริกาถือว่าเป็นสัตว์ที่มีสีสันบนลำตัวสวยงาม ยิ่งถ้ามีหางที่มีขนเยอะๆแล้วนับว่าม้าลายเป็นดาวเด่นในกลุ่มเลยก็ว่าได้ ม้าลายจะคลอดลูกได้นั้นต้องใช้เวลาในการตั้งท้องเป็นเวลาประมาณ 390 วัน และจะคลอดลูกได้แค่ครั้งละ 1 ตัวเท่านั้นเอง และม้าลายจะโตเต็มที่เมื่ออายุประมาณ 5 -7 ปี ซึ่งเวลาที่ม้าลายโตได้เต็มที่แล้วพวกเขาจะออกหาอาหารเอง และม้าลายนั้นจะมีอายุในการใช้ชีวิตยาวนานถึง 40 -50 ปี ถือว่านานพอสมควร เพราะม้าลายค่อยข้างจะดูแลตัวเองในการกินอาหารเป็นอย่างดีกันเลยทีเดียว

ม้าลายสัตว์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาจากแอฟริกา