หนูผี หนึ่งในหนูสุดแปลกที่สามารถพบเจอได้ในแอฟริกา

ใครจะรู้ว่าหนูผี หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Shrew เป็นหนูขนาดจิ๋วที่สามารถพบเจอได้ทั่วโลก และถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของตุ่น แต่ด้วยการที่มันมีการปรับตัวที่เก่งมาก ไม่ว่าจะอากาศร้อนหรือหนาวมันก็สามารถดำรงชีวิตได้หมด ทำให้ในป่าแอฟริกาหนูผีก็เข้าไปอาศัยได้อย่างหลากหลายชนิด ซึ่งอาจจะพูดได้ว่าหนูผีสามารถพบเจอได้ทั่วโลกก็ว่าได้ ซึ่งในประเทศไทยเองก็ยังสามารถพบเจอได้เช่นกัน โดยเฉพาะในเขตชุมชนและภายในบ้านเรือน โดยที่พบกันมากจะเป็นสายพันธุ์อย่าง หนูผีบ้านและหนูผีจิ๋ว ซึ่งหนูผีชื่นชอบจะกินแมลงเป็นอาหารหลัก โดยตัวของมันจะมีขนาดเล็ก โตเต็มที่จะมีขนาดได้เพียง 9 เซนติเมตร ถึง 15 เซนติเมตร ลักษณะแตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์ แต่ที่เหมือนกันก็คือมีจมูกที่ยาวแปลกกว่าหนูชนิดอื่นๆ
โดยหนูผีชื่น ชอบที่จะอาศัยอยู่ใต้ดิน

Burrows

ทำชื่นชอบการทำรังด้วยใบไม้ และมีนิสัยที่ดุร้ายอย่างมาก ไม่ชื่นชอบการอยู่ร่วมกันเพราะหากพบเจอกันเองมันจะกัดกันและทำเสียงร้องให้ อีกฝ่ายถอยหนี และลักษณะที่พิเศษอย่างหนึ่งของหนูผีก็คือ ภายในผิวหนังของมันจะมีสารพิษชนิดหนึ่งที่ส่งกลิ่นอย่างฉุนและรุนแรงมาก ทำให้บ่อยครั้งเหล่านักล่าที่มีขนาดใหญ่กว่าไม่ชื่นชอบในการล่าหนูผี และที่สำคัญพวกมันต้องหากินตลอดทุกๆ 6 ชั่วโมง โดยมันต้องพักผ่อน 3 ชั่วโมง และอีก 3 ชั่วโมงต่อมา พวกมันต้องล่าอาหารเพื่อความอยู่รอด เพราะภายในร่างกายของมันจะมีการเผาผลาญที่สูงมากๆ ดังนั้นหากมันไม่ล่าอาหารอาจทำให้พวกมันต้องเสียชีวิตได้
โดยหนูผีที่พบ ได้ในทุ่งหญ้าแอฟริกามีมากมายหลายชนิด และการจำแนกของสายพันธุ์หนูผีได้ระบุว่า สายพันธุ์ของหนูผีนั้นมีมากมายถึง 385 สายพันธุ์ ด้วยกัน และพวกมันจะใช้การเคลื่อนที่โดยการดมกลิ่นเป็นหลัก