ลิงชิมแปนซีแอฟริกาเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากที่สุด

ลิงชิมแปนซีถือ ได้ว่าเป็นลิงที่ฉลาดมากเพราะลิงประเภทนี้จะมีลักษณะคล้ายๆกับมนุษย์ ซึ่งมีแขนมีขาเหมือนกัน แต่ลิงชิมแปนซีนั้นจะไม่มีหาง ลักษณะการนั่ง การเดิน การนอนนั้นไม่แตกต่างกับมนุษย์สักเท่าไหร่ ลิงชิมแปนซีจะอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ซึ่งมีหัวหน้าเป็นลิงตัวผู้นั่นเอง ลิงชิมแปนซีจะมีอายุที่โตเต็มที่ประมาณ 5-7 ปี ถือว่าเป็นช่วงที่แข็งแกร่งก็ว่าได้ เพราะในช่วงเวลานี้ลิงชิมแปนซีจะมีลักษณะที่ค่อยข้างจะก้าวร้าวมาก ถึงขั้นกับจับกลุ่มทำร้ายกันเองจนได้รับบาดเจ็บกันเป็นอย่างมาก
การหากินอาหารของลิงชิมแปนซีนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเก็บกักอาหารประเภทผลไม้ และใบไม้อ่อนซะมากกว่า ลิงประเภทนี้จะดำรงชีวิตบนพื้นดินมากกว่าบนต้นไม้ซึ่งแตกต่างจากลิงประเภท อื่นๆ เพราะนี่ถือว่าเป็นลักษณะที่คล้ายคลึงกับมนุษย์เป็นอย่างมาก ลิงชิมแปนซีแอฟริกาจะมีทั้งหมด 4 ประเภท แต่ละประเภทนั้นจะมีลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป ลิงชิมแปนซีแอฟริกานั้นเป็นลิงที่รับรู้ถึงการกระทำของมนุษย์ สามารถเลียนแบบพฤติกรรมของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี ถือว่าเป็นลิงที่ฉลาดมากที่สุดในแอฟริกา

chimpanzee
ลิงชิมแปนซีจะมีขนที่ช่วง หน้าอก ช่วงมือและช่วงเท้าค่อยข้างมากกว่าช่วงอื่นของลำตัว เวลาที่ลิงชิมแปนซีเดินหรือวิ่งนั้นขาและลำตัวของเขาจะมีลักษณะที่เอียงข้าง เล็กน้อยซึ่งเป็นลักษณะที่เวลาเขาเดินและวิ่งได้อย่างคล่องแคล่วนอกจากนี้ ลิงชิมแปนซียังมีเสียงร้องที่หลายเสียง ซึ่งหลายคนได้กล่าวไว้ว่าลิงชิมแปนซีมีเสียงร้องราวเกือบ 30 กว่าเสียงกันเลย แต่ละชนิด แต่ละตัวก็จะมีเสียงที่แตกต่างกันไป ในส่วนของน้ำหนักตัวนั้นมีประมาณ 60 กิโลกรัมเมื่อโตเต็มที่ ซึ่งเทียบกับมนุษย์แล้วน้ำหนักก็คงจะพอๆกัน นอกจากลิงชิมแปนซีจะมีความฉลาดรอบด้านแล้วยังมีความว่องไวและลิงชิมแปนซียัง มีการดำรงชีวิตที่เรียบง่ายที่เหมือนกับมนุษย์อีกด้วย