จระเข้แคระ จระเข้ขนาดเล็กที่สุดในโลกจากแอฟริกา

สายพันธุ์จระเข้ในปัจจุบันมีการบันทึกไว้ว่ามีมากมายถึง 13 ชนิดด้วยกัน และ จระเข้แคระ หรือชื่อที่รู้จักกันใน Dwarf crocodile เป็นหนึ่งในสายพันธุ์จระเข้ที่เล็กที่สุดอย่างมาก โดยมีการจำแนกออกมาจากสกุลหลักอย่าง Crocodylus แต่จะอยู่ในสกุล Osteolaemus แทนนั้นเอง โดยตามการค้นคว้าได้บันทึกไว้ว่า จระเข้แคระเมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดใหญ่มากถึง 5 ฟุตกว่าโดยทั่วไป แต่จระเข้แคระที่เคยถูกค้นพบและมีขนาดใหญ่ที่สุดมีขนาดใหญ่มากถึง 6.2 ฟุตด้วยกัน โดยมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ทวีปแอฟริกาตะวันตก ด้วยพวกมันชื่นชอบที่จะขุดโพรงอาศัยในช่วยฤดูร้อน และชอบที่จะอาศัยบริเวณหนองบึงสะส่วนใหญ่ แต่ก็มีบ่อยครั้งทีอาจจะได้พบเจอกับจระเข้แคระในเขตป่าฝน
โดยตามรายงาน ของเหล่าผู้อนุรักษ์ต่างๆ ได้เผยว่าจระเข้แคระกำลังถูกคุกคามอย่างหนัก อีกทั้งยังน่าเป็นห่วงอย่างมากเพราะจระเข้ส่วนใหญ่ในทุกๆ สายพันธุ์กำลังถูกล่าเพื่อเชิงพานิชอย่างสูง แล้วที่สำคัญยังถูกล่าเพื่อไว้เป็นสัตว์สตาฟและล่าเพื่อความสนุกจำนวนไม่ น้อยเลย แต่ก็มีผู้ที่ชื่นชอบในการเลี้ยงสัตว์แปลกๆ จำนวนมาก ที่มีการนำจระเข้แคระมาเพาะเลี้ยงกัน เนื่องจากจระเข้แคระนั้นมีสายพันธุ์ขนาดเล็กเลี้ยงง่ายกว่าจระเข้สายพันธุ์ อื่นๆ อีกทั้งยังสามารถพบเจอได้ตามสวนสัตว์ต่างๆ อย่างประเทศไทยก็ได้นำจระเข้แคระมาให้นักท่องเที่ยวสามารถหาชมให้ถึงที่ โดยไม่ต้องไปไหนไกลอย่าง ฟาร์มจระเข้สมุทรปราการนั้นเอง

dwarfcrocodile-
แต่ถึงอย่าง นั้นก็ไม่แนะนำให้มีการนำจระเข้แคระมาเลี้ยงอย่างเด็ดขาด เพราะในธรรมชาติของจระเข้แคระนั้นกำลังถูกคุกคาม และอาจสูญพันธุ์ได้ในอนาคตอันใกล้ ดังพวกเราทุกคนไม่ควรที่จำทำการสนับสนุนการค้าขายจระเข้แคระ และหากต้องการจะนำมาเลี้ยงจริงๆ ก็ควรดูให้แน่ใจก่อนว่า จระเข้นั้นมาจากฟาร์มเพาะเลี้ยงจริงๆ ไม่ใช่ถูกลักลอบนำเข้ามา ทั้งนี้หวังว่าประชากรของจระเข้แคระในธรรมชาติในแอฟริกาจะเพิ่มขึ้น และรอดพ้นอัตราเสี่ยงของการสูญพันธุ์ได้โดยเร็ว