ลิงกอริลลาแอฟริกาเป็นสัตว์ที่มีความแข็งแกร่งมาก

ลิงกอริลลาแอฟริกานั้น เชื่อได้เลยว่าหลายคนคงจะนึกถึงลิงที่โหดร้าย เต็มไปด้วยความก้าวร้าว เพราะลิงกอริลลาเป็นลิงที่มีขนาดของลำตัวที่ใหญ่และดูแข็งแรง รูปร่างบึกบึน ซึ่งดูน่ากลัวเป็นอย่างมากสำหรับมนุษย์ ลิงกอริลลาเวลาถ้าได้โกรธแล้วจะมุ่งหน้าตรงไปยังสิ่งที่ทำให้กวนใจ ใช้มือทุบหน้าอกอย่างรุนแรงและจะร้องออกมาด้วยความโมโห ด้วยรูปร่างที่ใหญ่บวกกับความแข็งแกร่งแล้วจึงทำให้ทั้งสัตว์และมนุษย์ที่ เคยพบเจอต้องกลัวลิงกอริลลากันบ้าง แต่ลิงกอริลลานั้น ในส่วนจิตใจลึกๆแล้วลิงประเภทนี้จะค่อยข้างขี้อายและรักความสงบอีกด้วย แต่ถ้ามีสิ่งที่ทำให้ลิงกอริลลาได้เกิดความโมโหแล้วละก็ คงจะทำเอาเราถึงกับผวากันเลยทีเดียว
ลิงกอริลลาแอฟริกาถือได้ว่าเป็นลิงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในแอฟริกาก็ว่าได้ ลิงกอริลลาแอฟริกาจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน แต่ละประเภทก็จะมีลักษณะที่ต่างกันออกไป ลิงกอริลลาส่วนมากแล้วจะอาศัยตามแทบภูเขาทั่วๆไป เพราะการหาอาหารของลิงกอริลลาแอฟริกานั้นจะเป็นอาหารป่าแทบๆนั้น ซึ่งลิงกอริลลาจะดำรงชีวิตอยู่กันเป็นฝูงเล็กซึ่งมีหัวหน้าเป็นตัวผู้เป็น จ่าฝูงเช่นเดียวกับลิงชนิดอื่นๆ

gorilla-

แต่ลิงกอริลลาแอฟริกาจะมีลักษณะที่ต่างจากลิงประเภทอื่นโดยที่มีลูกเล็กๆ ติดตามลิงตัวเมียอยู่ตลอดเวลา และเมื่อลิงกอริลลาโตเต็มที่แล้วก็จะค่อยๆห่างจากแม่เอง
กลุ่มลิงกอริลลาประเภทนี้จะชอบย้ายที่อยู่อาศัยตลอดเวลาเพราะถ้าเกิดความ สกปรกของสถานที่แห่งนั้นแล้วลิงกอริลลาก็จะเคลื่อนย้ายสถานที่ทันที เพราะลิงกอริลลาแอฟริกานั้นเป็นลิงที่ค่อยข้างรักความสงบ ไม่ชอบให้มีสิ่งใดมารบกวนใจ ถึงแม้ว่าลิงกอริลลาแอฟริกาจะเป็นลิงที่ดูดุร้ายแต่ลิงกอริลลาก็ไม่เคยทำ ร้ายใครก่อนและหลายคนก็อยากจะเจอลิงกอริลลาเช่นเดียวกัน