ไฮยีน่านักล่าหมู่แห่งป่าใหญ่ในแอฟริกา

ในป่าใหญ่ของทวีปแอฟริกานั้นเราสามารถพบเจอ ไฮยีน่า ได้เป็นประจำเนื่องจาก ไฮยีน่า เป็นนักล่าที่สามารถล่าสัตว์มากินได้มากที่สุด แต่ส่วนใหญ่แล้ว ไฮยีน่า จะไม่ค่อยได้ล่าด้วยตนเองเพราะมันได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่ขี้ขาดและขี้ ขโมย โดยนิสัยของ ไฮยีน่า นั้นจะอยู่กันเป็นกลุ่มๆโดยจะมีตั้งแต่ 5 ตัวขึ้นไป ส่วนจ่าฝูงจะเป็นตัวเมียที่มีหน้าที่เป็นจ่าฝูงเนื่องจาก ไฮยีน่า เพศเมียนั้นจะมีลำตัวที่ใหญ่กว่าเพศผู้ ซึ่งไม่เพียงแค่มีลำตัวใหญ่เพื่อที่จะได้เป็นผู้นำหรือจ่าฝูงเท่านั้น แต่เมื่อ ไฮยีน่า เพศเมียคลอดลูกออกมานั้น ไฮยีน่า เพศเมียจะค่อยปกป้องลูกน้อยของมันให้พ้นจากศัตรูร้ายและ ไฮยีน่า เพศผู้ด้วยกันเองอีกด้วยเพราะ ไฮยีน่า เพศผู้มีนิสัยชอบแอบขโมยกินลูกของตัวเองในช่วงที่ลูกของมันพึ่งเกิดมาใหม่ๆ โดยที่ลูก ไฮยีน่า นั้นไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงต้องมี ไฮยีน่า เพศเมียคอยเฝ้าดูจนกว่าจะเจริญเติบโตแข็งแรงนั้นเอง
การล่าของ ไฮยีน่า จะชอบอกล่าในช่วงเวลากลางคืน และ จะนอนพักผ่อนในตอนกลางวัน แต่เมื่อมีการล่าที่เกิดจากเสือหรือสิงโตและสัตว์อื่นๆนั้น ไฮยีน่า จะรวมตัวกันเพื่อทำการเข้าแย้งเหยื่อมาจากนักล่าเหล่านั้น

Hyenas

ด้วยที่ ไฮยีน่า มีจำนวนมากและจะล่าเหยื่อพร้อมกันหลายๆตัว จึงทำให้ ไฮยีน่า สามารถแย้งเหยื่อจากผู้ล่าตัวอื่นๆได้ เพราะผู้ล่าทนการก่อกวนของ ไฮยีน่า ไม่ไหว จนบางครั้ง ไฮยีน่าบางตัวที่ทำการเข้าแย้งเหยื่อกลับกลายเป็นเหยื่อให้แก่นักล่าซะเอง
ลักษณะของ ไฮยีน่า นั้นจะมีความคล้ายกับตระกูลของสุนัข แต่ก็มีหางที่ยาวกว่าสุนัขมากและมีเส้นขนที่หยาบและซาก สีของขนนั้นจะเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆบางพื้นที่จะมีสีขนออกเทาๆมีลายตามตัวเป็น จุดๆหรือลายทาง มีปากที่กว้างกว่าสุนัขมีแรงกัดเทียบเท่ากับสิงโตและเสือ มีขาคู่หน้าที่สูงและใหญ่กว่า ขาคู่หลัง มีหน้าอกที่ใหญ่และกว้าง จะว่าไปก็มีความคล้ายไปในทางของสิงโตก็ว่าได้ แต่แท้จริงแล้ว ไฮยีน่า เป็นสัตว์ที่มีวงศ์ตระกูลของนักล่าเป็นของตัวเองไม่ได้กลายมาจากสัตว์อื่นๆ ใดเลย จะพบได้มากที่สุดใน