งูหลามแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป

งูหลามแอฟริกาเป็น งูหลามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และไม่มีพิษ งูหลามจะกินอาหารที่มีขนาดใหญ่ อย่างเช่น สุนัข วัว ควาย หรือแม้กระทั่งทำลายมนุษย์อีกด้วย เพราะงูหลามเป็นสัตว์ที่มีนิสัยโหดร้าย ไม่เกรงกลัวสิ่งใด งูหลามจะอาศัยในแทบป่าไม้ ภูเขา สถานที่ชื้นในแอฟริกา งูหลามจะมีลำตัวที่ยาวถึง 6 ฟุต และฟักลูกเป็นไข่ ซึ่งใช้เวลาในการกกไข่ประมาณ 2-3 เดือน งูหลามที่ฝักไข่ออกมาแรกๆ จะมีสีเดียวกันหมด มีขนาดลำตัวยาวถึง 10 เซนติเมตร และเมื่องูหลามค่อยๆ เติบโตขึ้นมา งูหลามก็ต่างจะมีสีที่เปลี่ยนไปตามเวลา ซึ่งเป็นสีที่เข้มขึ้นนั่นเอง
งูหลามในแอฟริกานั้นเมื่อโตขึ้นจะมีสีหลากหลายสีด้วยกัน เช่น มีสีเหลือง ดำ น้ำตาล ขาว หรือเทาปะปนกันไป งูหลามจะสามารถวางไข่ได้มากถึง 100 กว่าฟอง และเวลาที่ฝักไข่นั้นจะมีจำนวนลูกงูหลามเยอะมากๆ ปกติแล้วงูหลามจะกินสัตว์ที่มีขนาดเล็กๆ แต่ท้องของงูหลามสามารถขยายใหญ่มากเมื่อกินสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ หลายคนเชื่อกันว่างูที่มีพิษและไม่มีพิษจะเลื้อยคลานต่างกัน และงูหลามเพศเมียนั้นจะมีความดุร้ายมากกว่างูหลามตัวผู้

python-
ลักษณะการกินอาหารของงูหลามถึงจะใช้เวลาในการกินอาหารยาวนานกว่าสัตว์อื่น ๆ ก็สามารถย่อยสลายอาหารในท้องได้เป็นอย่างดี แต่งูหลามบางตัวถ้ากินสัตว์ที่ใหญ่เกินไปก็อาจจะทำให้ย่อยสลายยากถึงกับทำ ให้งูหลามเสียชีวิตได้ เชื่อว่าหลายคนคงจะได้พบเจอข่าวแบบนี้อยู่บ้าง งูหลามจะชอบบรรยากาศที่สงบไม่ชอบให้มีสิ่งใดมารบกวน แต่ถ้ามีสิ่งใดมาทำให้งูหลามไม่พอใจแล้วละก็ งูหลามนั้นก็จะทำร้ายได้อย่างโหดร้ายคล้ายกับสัตว์ใหญ่ชนิดอื่นๆ ก็ว่าได้