แมวป่าคาราคัลแมวที่มีความโดดเด่นในแอฟริกา

แมวป่าคาราคัลเป็น แมวที่ลักษณะโดดเด่นที่ใบหู ซึ่งแมวป่าคาราคัลที่มีใบหูทั้ง 2 ข้างแหลมและมีขนบริเวณหู ซึ่งมีความแตกต่างจากแมวป่าทั่วไป และบนลำตัวมีสีสันที่สวยงาม แมวป่าคาราคัลจะกินอาหารจำพวกเนื้อสัตว์เล็กเป็นอาหาร เช่น นก หนูและกระต่าย เป็นต้น แมวป่าคาราคัลจะอาศัยในแถบแอฟริกา และมีมากในแถวทุ่งหญ้าหรือที่มีโขดหินในบริเวณนั้น ซึ่งแมวป่าคาราคัลจะอยู่ร่วมกันกับสัตว์ใหญ่ อย่างม้าลาย ลาและยีราฟ แมวชนิดนี้จะชอบล่าอาหารในแถบใกล้เคียงกับพื้นที่อยู่อาศัยของตัวเองแมวป่าคาราคัลในแอฟริกานั้นจะวิ่งเร็วมากเมื่อเวลาต่อสู้กับศัตรูแล้วจะชอบ วิ่งขึ้นต้นไม้ ลำตัวของแมวคาราคัลทั้งเพศผู้และเพศเมียจะมีลักษณะที่คล้ายกันมากๆ แต่จะแตกต่างของขนาดลำตัวเล็กน้อย ซึ่งเพศเมียจะมีขนาดที่ค่อยข้างจะเล็กกว่าเพศผู้ ช่วงลำตัวของแมวป่าคาราคัลจะมีความยาวประมาณ 50-90 เซนติเมตร และจะมีหางยาวกว่าแมวชนิดอื่น

wildcat-

ซึ่งมีความยาวประมาณ 20-40 เลยทีเดียว ในแทบแอฟริกาจะพบกันมากในประเทศนามิเบียและมีประเทศอื่นๆเพียงเล็กน้อย มีนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบมาแมวป่าคาราคัลชนิดนี้เป็นแมวที่มีความโดดเด่นมาก ทางด้าน สีและใบหูซึ่งมีทั้งสีน้ำตาล เทาเข้ม เทาอ่อน หรือบางตัวก็มีสีเหลือง
ในช่วงอายุ 2-3 ปี เป็นที่โตเต็มไวและมีอายุยาวนานเฉลี่ย 9-10 ปีโดยประมาณ นิสัยส่วนตัวของแมวป่าคาราคัลนั้นจะเป็นนักผจญภัยหรือนักล่า แม้ว่าตัวจะดูเล็กกว่าสัตว์ป่าชนิดอื่นในแอฟริกา แต่ก็ไม่กลัวเลยสักนิด บางคนก็กล่าวถึงแมวป่าคาราคัลชนิดนี้ว่ามีลักษณะคล้ายๆกับเสือ เพราะว่าลายของแมวชนิดนี้บางตัวก็มีสีเป็นลายตัดผ่านหลังเหมือนกับเสือ
แต่ลักษณะนิสัยลึกๆของแมวคาราคัลเป็นแมวที่น่ารักชนิดหนึ่งในแอฟริกาเช่นเดียวกับสัตว์ชนิดอื่นๆ